Ocean Logistics

Vận chuyển quốc tế là một trong những dịch vụ được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu buôn bán hay trao đổi trực tiếp với thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, vận chuyển quốc tế là gì? Nên lựa chọn đơn vị vận chuyển nào để tối ưu chi phí và thời gian? – Là điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Ocean Logistics sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin quan trọng cần nắm khi sử dụng hình thức này.

1. Tổng quan về vận chuyển quốc tế

1.1. Vận chuyển quốc tế là gì?

Vận chuyển quốc tế là hình thức chuyên chở hàng hóa giữa hai hay nhiều nước, trong đó điểm đầu và điểm cuối nằm ở hai nước khác nhau. Vì thế, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, hoạt động này sẽ được tiến hành thông qua các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế giàu chuyên môn.

>> Xem thêm: Tra cước vận chuyển quốc tế

1.2. Tầm quan trọng của vận tải hàng hóa quốc tế

Trước nhu cầu mua hàng online ngày càng tăng cao cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật – công nghệ, dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế dần được các công ty logistics chú trọng và thúc đẩy mạnh mẽ. Điều này mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng, bao gồm:

 • Góp phần tăng tốc độ lưu thông hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng, và từ thị trường này sang thị trường khác.
 • Tạo điều kiện mở rộng chủng loại mặt hàng vận chuyển quốc tế, mở rộng thị trường buôn bán ra toàn cầu, từ đó thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội.
 • Tăng nguồn thu ngoại tệ trong nước qua việc xuất khẩu vận tải, hay tiết kiệm chi ngoại tệ thông qua việc chống nhập khẩu sản phẩm vận tải.

vận chuyển quốc tế

Nhờ sự xuất hiện của các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế mà doanh nghiệp vừa có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, vừa góp phần thúc đẩy việc sản xuất để tăng doanh thu.

>> Xem thêm: Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

2. Tìm hiểu 2 dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế phổ biến hiện nay

Có rất nhiều phương thức vận tải quốc tế khác nhau được ra đời như vận chuyển đường biển (waterways), vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không (airways), đường bộ (roadways), đường sắt (railways), đường ống (pipeline transport). Nổi bật trong đó là vận chuyển đường biển và đường hàng không được nhiều người lựa chọn nhất:

Qua bảng so sánh trên, có thể thấy mỗi hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế đều có những ưu – nhược điểm riêng. Do đó, doanh nghiệp cần xác định mặt hàng, kích thước cũng như số lượng lô hàng mà lựa chọn loại hình vận chuyển phù hợp, từ đó không chỉ tối ưu chi phí mà còn thúc đẩy hiệu quả phân phối tốt hơn.

>> Xem thêm: Đại lý hãng tàu

3. Hướng dẫn quy trình vận chuyển quốc tế

Nhằm dễ dàng trong việc vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang nước khác, đơn vị vận chuyển cần đảm bảo thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Nhận hàng từ người gửi.

Bước 2: Tập kết hàng hóa tại kho chuyên dụng. Sau đó tiến hành làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa với cơ quan hải quan.

Bước 3: Hàng hóa được phép thông quan sẽ vận chuyển tới bến cảng, sân bay… để vận chuyển đến người nhận ở nước ngoài.

Bước 4: Vận chuyển hàng tới kho vận hải quan tại nước được gửi đến. Lưu ý, cần đảm bảo dữ liệu sản phẩm nhận giống với sản phẩm vận chuyển, nhằm tránh bị giam giữ hàng hóa.

4. Những lưu ý cần nắm trên hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

Hợp đồng vận chuyển quốc tế (hay hợp đồng vận chuyển ngoại thương) là văn bản ghi nhận những thỏa thuận giữa các bên với nhau. Trong đó, bên vận chuyển phải cam kết đưa hàng hóa đến đúng nơi, đúng người nhận. Để đảm bảo quyền lợi, doanh nghiệp cần chú ý:

 • Ngôn ngữ chung để ghi hợp đồng là tiếng Anh. Đồng thời, mỗi bên còn giữ một bản hợp đồng riêng ghi bằng chữ của quốc gia đó.
 • Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển là vé, vận đơn hoặc các giấy tờ vận chuyển liên quan khác.
 • Hợp đồng vận chuyển quốc tế phải cam kết tuân thủ đúng những quy định của Hiệp hội vận chuyển quốc tế, pháp luật của quốc gia giao hàng và quốc gia nhận hàng.

Bên cạnh đó, để quá trình thỏa thuận giữa đôi bên diễn ra tốt nhất, có tính pháp lý cao, cần có đầy đủ các chứng từ thanh toán cước vận chuyển quốc tế (khoản chi phí bắt buộc cho đơn vị làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế chuyên nghiệp). Lưu ý, mức thuế suất cho quá tình vận chuyển có thể là 0% hay 10%, tùy vào từng đối tượng cụ thể.

>> Xem thêm: Giá thuê container

vận chuyển quốc tế

Doanh nghiệp nên đọc kỹ hợp đồng vận chuyển quốc tế trước khi ký, đồng thời nếu có thắc mắc cần hỏi ngay đơn vị vận chuyển để được giải đáp kịp thời.

5. Nên lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế của công ty nào?

Hiện nay, nhu cầu gửi hàng ra nước ngoài ngày càng tăng cao, do đó nhiều đơn vị nhận vận chuyển hàng hóa quốc tế uy tín ra đời để khách hàng có thể lựa chọn. Trong số đó, Ocean Logistics là công ty cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế đảm bảo hàng hóa an toàn, giá cước phải chăng được đông đảo doanh nghiệp ưu ái hiện nay.

Sau đây là 3 điểm nổi trội của Ocean Logistics mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua:

(1) Đa dạng hình thức vận chuyển từ đường biển, hàng không đến đường bộ

Vận chuyển đường biển quốc tế Vận chuyển hàng không quốc tế Vận chuyển đường bộ xuyên biên giới
 • Có mối quan hệ đối tác với các hãng tàu lớn trên thị trường như Maersk Lines, Sea Land, One, YangMing, Evergreen, Costco, Hyundai, OOCL,…
 • Giá cước cạnh tranh, đảm bảo luôn có chỗ trên tàu. Thời gian vận chuyển linh hoạt, nhanh chóng và đảm bảo đúng tiến độ theo kế hoạch của doanh nghiệp.
 • Cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa ở nhiều thị trường trên thế giới như các tuyến Châu Á, Châu Âu, Ấn Độ – Trung Đông, đặc biệt là tuyến Mỹ và Canada.
 • Ký kết nhiều hợp đồng với các hãng bay đặc biệt dành cho các tuyến dài nên có được mức giá tốt và chất lượng dịch vụ ổn định.
 • Kết nối với nhiều đối tác vận chuyển uy tín là các hãng xe lớn.
 • Liên tục cung cấp thông tin giúp khách hàng có thể theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa liên tục, nắm được chính xác vị trí hàng hóa, xử lý kịp thời các rủi ro ngay khi phát sinh.

(2) Có kinh nghiệm vận chuyển nhiều mặt hàng khác nhau

Đội ngũ Ocean Logistics dày dạn kinh nghiệm và hiểu rõ quy trình vận chuyển quốc tế nhiều mặt hàng, nổi bật trong đó là nông thủy sản (cà phê, chè, hạt điều, cá, tôm), tiêu dùng (miến, bún gạo, mì, bánh kẹo), may mặc (vải, quần áo), gỗ, cao su và nội thất. Đặc biệt, đối với thị trường Mỹ, Canada khách hàng có thể xuất nhập khẩu lô hàng vô cùng dễ dàng, bởi công ty Ocean Logistics hiện là OTI-NVOCC có FMC và bond, đã có khả năng tự phát hành HBL và tự file AMS/ ISF (đối với hàng Mỹ), và file E-Manifest (đối với hàng Canada) bằng chính scac code của Ocean.

>> Xem thêm: Cước tàu đi Mỹ

vận chuyển quốc tế

Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế tại Ocean Logistics, doanh nghiệp yên tâm nhân viên sẽ hỗ trợ các thủ tục và hồ sơ cần thiết để hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, thuận lợi.

(3) Hệ thống đại lý (agent) trải rộng khắp các quốc gia

Ocean Logistics có một phòng ban riêng chuyên làm việc và xây dựng mạng lưới đại lý tại các nước và đang là thành viên của các hiệp hội như FIATA, VLA, FMC, JCTRANS. Vì thế, không chỉ được hỗ trợ các khó khăn xảy ra tại Việt Nam mà những rủi ro phát sinh ở nước ngoài cũng được xử lý hiệu quả.

Đặc biệt, Ocean Logistics còn cung cấp dịch vụ vận chuyển trọn gói (Door to door service), thay mặt doanh nghiệp thực hiện tất cả các khâu vận chuyển, từ tư vấn thủ tục hải quan đến chuyển hàng đến kho bãi. Nhờ đó, giúp quá trình vận chuyển trở nên đơn giản, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo đến đúng ngày, đúng địa điểm và nguyên vẹn hàng hóa.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Hãy nói chuyện với chúng tôi hôm nay


KHÁCH HÀNG CỦA OCEAN LOGISTICS